Hiện tôi đang định cư tại nước ngoài nên bàn phím máy tính không có chế độ tiếng việt. Nhưng tôi tha thiết mong được tư vấn một vấn đề như sau.

Em trai tôi hiện 28 tuổi, có vợ và 2 con. Em tôi có vay nợ 50 triệu đồng với lãi suất cao là 10 phần trăm một tháng. Nhưng hiện tại em tôi đang đi trốn, vợ chồng em tôi sống ly thân đã lâu. Bây giờ người ta đến nhà bố mẹ tôi đòi nó, nếu em tôi không trả nợ họ nói sẽ giải quyết theo luật. Nhưng tôi không biết đó là luật gì? Tôi chỉ lo sợ đó là luật giang hồ, vì em tôi vay tiền họ để cá độ bóng đá. Ba mẹ tôi đã nhiều lần đứng ra trả nợ, thậm chí sổ đỏ nhà bố mẹ tôi cũng đang thế chấp ngân hàng.

Tôi hoang mang không biết như thế nào? Tôi có yêu cầu bố mẹ tôi nhờ pháp luật can thiệp những bố mẹ tôi không biết làm thế nào? Tôi rất khăn khoảng mong tư vấn từ luật sư từng bước tiến hành. Theo tôi, em tôi không còn là trẻ vị thanh niên nên phải tự chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm, ngoài ra tôi cũng muốn nhờ pháp luật can thiệp để cải tạo em tôi. Vì nước mắt và mồ hôi của bố mẹ tôi, vợ con em tôi không thể cải tạo được lương tâm của nó. Hiện tại gia đình tôi cũng chẳng còn gì để trả nợ thay cho em tôi nữa, Bố mẹ tôi và em dâu tôi cũng đang sống trong nợ nần vì nó.

Rất mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn. Kính thư!

(Sửa từ bài không dấu:
Kinh chao luat su!
Hien toi dang dinh cu tai nuoc ngoai nen ban phim may tinh khong co che do tieng viet. Nhung toi tha thiet mong duoc tu van mot van de nhu sau.
Em trai toi hien 28 tuoi, co vo va 2 con. Em toi co vay no 50 trieu dong voi lai suat cao la 10 phan tram mot thang. Nhung hien tai em toi dang di tron, vo chong em toi song ly than da lau. Bay gio nguoi ta den nha bo me toi doi no, neu em toi khong tra no ho noi se giai quyet theo luat. Nhung toi khong biet do la luat gi? Toi chi lo so do la luat giang ho, vi em toi vay tien ho de ca do bong da. Ba me toi da nhieu lan dung ra tra no, tham chi so do nha bo me toi cung dang the chap ngan hang. Toi hoang mang khong biet nhu the nao? Toi co yeu cau bo me toi nho phap luat can thiep nhung bo me toi khong biet lam the nao? Toi rat khan khoang mong tu van tu luat su tung buoc tien hanh. Theo toi, em toi khong con la tre vi thanh nien nen phai tu chiu trach nhiem voi nhung viec minh da lam, ngoai ra toi cung muon nho phap luat can thiep de cai tao em toi. Vi nuoc mat va mo hoi cua bo me toi, vo con em toi khong the cai tao duoc luong tam cua no. Hien tai gia dinh toi cung chang com gi de tra no thay cho em toi nua, Bo me toi va em dau toi cung dang song trong no nan vi no. Rat mong duoc tu van. Xin chan thanh cam on. Kinh Thu!)


Trả lời: 1. Em bạn đã đến tuổi trưởng thành và không bị nhược điểm về thể chất, tinh thần nên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Em bạn phải tự mình chịu trách nhiệm pháp lý đối với những hành vi của mình. Theo quy định của pháp luật thì bố mẹ bạn không phải trả nợ thay cho em bạn. Nếu chủ nợ còn đến quấy dối, dọa nạt thì bố bạn nên báo công an để được can thiệp kịp thời.
2. Theo thông tin mà bạn nêu thì bố mẹ bạn quá nuông chiều em bạn do vậy em bạn đã hư hỏng và bố mẹ bạn cũng kiệt quệ! Hành vi vay tiền đánh bạc rồi bỏ trốn của em bạn đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS. Gia đình bạn cũng cần phải để em bạn chịu chế tài của pháp luật để cải tạo thành người tốt, sống có ích cho xã hội và có trách nhiệm với gia đình, vợ con.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư