Công ty tôi có trụ sở chính tại TpHCM (nơi đăng ký kinh doanh - không họat động kinh doanh được vì điều kiện vị trí trụ sở không thuận tiện). Sau đó công ty có mở một địa điểm kinh doanh tại Bình Thạnh (nơi trực tiếp mua bán giao dịch), đăng ký hạch toán phụ thuộc. Sau một thời gian họat động, công ty đang mở thêm chi nhánh tại Bình Dương (cũng là nơi mua bán giao dịch).

Trong quá trình đăng ký chi nhánh, sở kế họach và đầu tư tỉnh Bình Dương có thông báo về việc cấp mã số thuế phụ thuộc. Tôi không rõ tại sao lại phải cấp mã số thuế phụ thuộc khi công ty đăng ký hạch toán phụ thuộc (khi đăng ký địa điểm kinh doanh tại Bình Thạnh thì không cấp mã số thuế phụ thuộc).

Sở kế họach và đầu tư Bình Dương có giải thích rằng đây là thông tu mới, thông tư này quy định tất cả các địa điểm kinh doanh (cùng tỉnh thành với trụ sở chính), chi nhánh (khác tỉnh thành với trụ sở chính) cũng như văn phòng đại diện đều phải được cấp mã số thuế phụ thuộc. Đối với việc hạch toán phụ thuộc, họ sẽ ghi chú trong giấy phép chi nhánh.

Xin quý luật sư tư vấn giùm tôi có phải có thông tư mới đề cập đến việc cấp mã số thuế phụ thuộc không? nếu cấp mã số thuế phụ thuộc như vậy chi nhánh có phải có con dấu riêng? hóa đơn đỏ riêng và việc báo cáo thuế như thế nào?

Xin chân thành cám ơn và mong nhận được hồi âm sớm.

 

Trả lời:

Chào bạn Thuận, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Theo quy định hiện hành, khi thành lập Chi nhánh, đầu tiên Công ty bạn phải liên hệ Cục Thuế TP.HCM để xin mã số thuế phụ thuộc. Sau đó bạn tiến hành các thủ tục về việc mở Chi nhánh tại sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương.


Chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoàn toàn có thể có con dấu riêng, đăng ký kinh doanh riêng (tất nhiên là đăng ký của đơn vị hạch toán phụ thuộc).


Về phần hoá đơn, đơn vị hạch toán phụ thuộc có thể liên hệ với Chi cục Thuế địa phương để mua hoá đơn, hoặc in hoá đơn tự in (được sự đồng ý và theo mẫu hoá đơn của công ty mẹ, bạn lưu ý về quy định dùng hóa đơn tự in từ ngày 01/01/2011).


Đơn vị hạch toán phụ thuộc sử dụng hệ thống tài khoản kế toán của công ty mẹ. Đơn vị hạch toán phụ thuộc không có kết quả kinh doanh riêng mà chỉ hạch toán kết quả cuối cùng về Công ty mẹ.


Vì vậy Chi nhánh bạn kê khai thuế hàng tháng bình thường. Nhưng cuối tháng, bạn phải phô tô chứng từ, gửi toàn bộ cho Công ty mẹ, để công ty quyết toán.


Thủ tục cụ thể bạn có thể liên hệ bằng văn bản với Cục thuế Tỉnh Bình Dương và Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Dương để được hướng dẫn chi tiết.


Đôi điều trao đổi với bạn, chúc bạn thành công.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư