1993 ông Nội Tôi có làm di chúc (có chứng nhận UBND cấp xã )để lại tài sản cho Ba tôi và 1 người cháu (là chị con bác), Rồi ông tôi bỏ ra đi. Gia đình đã cố công tìm kiếm . Đến nay 2010 tôi muốn đi vay tiền làm ăn nhưng ngân hàng bảo là Ba tôi chưa có đủ quyền hạn để đứng vay.

Năm 2005 Ba tôi có làm giấy tờ giám hộ số tài sản cho chị tôi, do chị tôi bị bệnh động kinh.

Vậy giờ tôi muốn làm thủ tục sang tên và tách sổ đỏ cho ba và chị thì cần giấy tờ gì. Thời gian sang tên bao lâu.(Ông nội tôi có 6 người con nhưng Theo di chúc Ông để lại thì những người con khác có được quyền tranh chấp không, hiện tại tôi đã hoàn tất thủ tục báo tử cho Ông tôi , và thu hồi giấy gám hộ tài sản cho chị tôi).

Vui lòng tư vấn giúp đỡ. Xin chân thành biết ơn

 

Trả lời: Tuy bố & chị họ của bạn là người được hưởng thừa kế theo di chúc mà ông Nội bạn để lại. Nhưng hiện gia đình bạn không hề biết tung tích của ông nội bạn sống chết ra sao. Đây chính là vấn đề.

Bạn tham khảo thêm quy định pháp luật về Thời điểm, địa điểm mở thừa kế theo quy định tại Điều 633 Bộ luật DS. Như vậy, gia đình bạn cần làm một số thủ tục pháp lý cần thiết để xác định ông nội bạn đã chết.

Sau đó là lam thủ tục hợp thức hóa nhà đất đó cùng với việc kê khai di sản thừa kế luôn.

Còn vấn đề những người con khác của ông nội bạn có được hưởng thừa kế hay không thì bạn tham khảo Điều 669 BLDS qđ ề người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Trân trọng chào bạn! chắc chắn là được.

 

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để luật sư tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

 

Liên hệ luật sư