Hiện tại anh trai tôi là giám đốc công ty, là người đại diện theo pháp luật của công ty. Công ty anh trai tôi muốn mở rộng quy mô kinh doanh và có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Tài sản thế chấp là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc quyền sở dụng và sở hữu hợp pháp của anh trai tôi. Theo bộ luật dân sự, tại điều 144, "người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác". 

Phía Ngân hàng đã xác lập hợp đồng thế chấp 2 bên (giữa anh tôi và Ngân hàng). Sau đó, làm thủ tục đăng ký thế chấp thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không chấp nhận vì trong hợp đồng không có chữ ký của Bên vay vốn(Công ty của anh tôi).
Vậy tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này nên xử lý thế nào?

Trả lời: Tốt nhất trong trường hợp này thì Công ty của anh trai bạn làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật sau đó để Người đại diện theo pháp luật mới ký kết HĐ vay vốn, HĐ thế chấp. Sau khi mọi việc xong xuôi thì Công ty của anh trai bạn lại tiến hành thay đổi người đại diện về cho anh trai bạn là tốt nhất.

Còn trong trường hợp anh trai bạn không thực hiện thay đổi mà vẫn ký như trong nội dung câu hỏi của bạn thì tôi e rằng có nguy cơ rủi ro cao. Và hiện nay, trong thực tế thì Tòa án đã tuyên dạng Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo cho bên thứ ba vô hiệu (hình như là TAND ở Quảng Ngãi).

Nhân tiện nội dung bạn hỏi, mình cũng đưa ra một số ý kiến thế này:

Hiện nay, các Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng và Cả Ngân hàng Nhà nước (tại CV 1573 ngày 19/3/2012) đang có quan điểm rất mạnh bằng các Công văn đề nghị, gây sức ép (kể cả sử dụng báo chí tuyên truyền) với TANDTC về việc TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên HĐ thế chấp QSDD để đảm bảo cho bên thứ ba vô hiệu là không đúng với các quy định của BLDS, Nghị định 163... Ngay cả trong giới Luật sư (như Luật sư Trương Thanh Đức, LS Trần Minh Hải - một Luật sư chuyên về ngân hàng, đầu tư) cũng ủng hộ quan điểm của giới Ngân hàng cho rằng TA tuyên như vậy là không đúng quy định pháp luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng của Hệ thống ngân hàng. (Có lẽ họ phản đối như vậy là vì nó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, họ không chấp nhận việc các HĐ thế chấp của mình là trái với tinh thần và quy định pháp luật. Không lẽ cả một hệ thống các Ngân hàng với các chuyên gia, Luật sư kinh nghiệm lại sai hết sao????????). Theo mình đây chính là một hành động Vận động hành lang (hay gọi cách khác là Lobby chính sách) - Một hình thức tuy chưa được công nhận ở VN (Mỹ thì có roài đấy) nhưng lại đã - đang và sẽ tiếp tục được vận dung theo nhiều hình thức khác nhau.

Nếu bạn thấy thông tin trên có ích, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

QUÝ KHÁCH HÀNG MUỐN TƯ VẤN HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ HÃY LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG DẪN.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư