Tôi là một học viên mới tốt nghiệp cao học, thời gian tốt nghiệp tôi có nộp hồ sơ xin việc tại một trường tư thục (tôi có ký hợp đồng lao động, trong hợp đồng lao động có yêu cầu tôi nộp tất cả bằng gốc nhưng tôi không nộp. Trong hợp đồng cũng không ghi rõ bản thân tôi phải tập sự thử việc gì cả nhưng người sở hữu lao động lại trả lương cho tôi theo hệ số 85% của bậc 2 tức 2.67. Người sử dung lao động yêu cầu tôi phải thử việc một năm.)

Nhưng đến tháng 01 năm 2011, tôi nhận quyết định công tác tại một cơ quan nhà nước thế là tôi viết đơn xin nghỉ việc. Trước sự việc như vậy tôi có bị khởi kiện và đền bù không?

Trả lời:

Giải quyết tình trạng vi phạm hợp đồng

Theo thông tin của bạn, trong HĐ không ghi thời hạn thử việc nên tôi hiểu theo hướng là HĐ chính thức có thời hạn 12 tháng. Như vậy, nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt HĐ trước thời hạn theo đúng quy định của pháp luật lao động hiện hành thì phải báo trước 30 ngày làm việc và chấm dứt bởi một trong các lý do sau:


1. Bị ngược đãi, bị cưỡng bức lao động là trường hợp người lao động bị đánh đập, nhục mạ hoặc bị ép buộc làm những công việc không phù hợp với giới tính, ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người lao động.

2. Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với những lý do sau đây:

a) Chuyển chỗ ở thường trú đến nơi khác, đi lại làm việc gặp nhiều khó khăn;

b) Được phép ra nước ngoài định cư;

c) Bản thân phải nghỉ việc để chăm sóc vợ (chồng); bố, mẹ, kể cả bố, mẹ vợ (chồng) hoặc con bị ốm đau từ 3 tháng trở lên;

d) Gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không theo những quy định trên thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, bạn không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 

Liên hệ luật sư