Vợ chồng cháu kết hôn được gần 2 năm và nay muốn ly hôn. Luật sư cho cháu hỏi là thủ tục ly hôn cần có những gì, thời gian bao lâu thì giải quyết xong. Và từng bước như thế nào, có hòa giải không ah, và thời gian bao lâu sau khi nộp đơn thì tòa gọi? Cháu có nghe nói là li hôn thì người chồng phải bồi thường cho vợ tuổi thanh xuân là như thế nào a?

Chồng cháu đã nộp đơn (chỉ có đơn xin ly hôn) và gửi lên xã rồi (vì ra Tòa án nhân dân huyện hỏi thì người ta bảo phải nộp lên xã rồi sau đó xã mới nộp lên huyện, chồng cháu đi hỏi và người ta nói như vậy) giờ chồng cháu đã nộp đơn lên xã rồi (cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn).

Chúng cháu chưa có con và cũng không có tài sản gì chung. Và cháu muốn hỏi là sau khi li hôn thì cháu có hộ khẩu riêng không? Vì khi kết hôn xong vợ chồng cháu tách khẩu luôn với bố mẹ chồng và có hộ khẩu riêng vậy sau khi li hôn thì cháu sẽ có hộ khẩu như thế nào?

 

 

trả lời: Hai vợ chồng cháu đồng ý ly hôn thì làm đơn thuận tình và nộp đến Tòa án huyện không cần thiết phải qua xã, nếu Tòa án nói bắt buộc gởi qua xã là sai luật. Nếu cán bộ nói thế thì cháu hãy làm đơn khiếu nại gởi chánh án của Tòa án để được giải quyết.

Sau khi nhận đơn thông thường là 7-15 ngày sẽ đến toàn để nhận thông báo tạm ứng án phí là 200.000 đồng, cháu đem thông báo đến cơ quan Thi hành án dân sự nộp tiền và nộp lại cho tòa biên lai đóng tiền. Khoảng 15-20 ngày Tòa sẽ gởi giấy triệu tập cho cả 02 người đến hòa giải, sau 02 lần hòa giải nếu không thành Tòa sẽ ra quyết định Công nhận thuận tình ly hôn cho cháu.

Như vậy theo luật tổng thời gian tối đa là 04 tháng tính từ ngày tòa án thụ lý (ngày Tòa án nhận biên lai tiền tạm ứng án phí).

Sau khi ly hôn cháu có thể tách hộ khẩu, việc tách phụ thuộc vào việc cháu sẽ nhập khẩu về nơi nào.

Việc bồi thường tuổi thanh xuân theo chú biết thì luật không quy định. Vì vậy yêu cầu của cháu sẽ không được chấp nhận!

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

 Liên hệ luật sư