Con có 1 vấn đề muốn hỏi cô. Hiện nay ban trai con đang học nghành công an trường An Ninh. Con là người theo đạo thiên chúa và ba con trước kia là lính của chế độ cũ. vấn đề con và bạn trai không thể kết hôn được thì con cũng có phần nào hiễu. Nhưng có cách nào để lấy được nhau không vậy cô? Vì con thấy có một số người vẫn lấy nhau được mà không ảnh hưỡng gì hết.

Những trường hợp đó thì sao hả cô? Cô có thể trả lời con theo ý kiến của cô, theo cách cô nghĩ và nhìn nhận.Chứ đừng trả lời cứng nhắc theo luật quá !

Còn 1 vấn đề nữa là nếu bạn trai con không làm công an nữa. Nhưng trong gia đình bạn con lại có 1 người chị đã vào Đảng và hiện cũng làm công an, một số người thân nữa cũng đang là công an. Bạn con nói nếu bạn con không làm công an nữa cũng không thể lấy nhau vì nếu lấy sẽ ảnh hưỡng đến những người thân trong gia đình, họ sẽ bị đuổi ra khõi nghành không được làm công an nữa.

Điều đó có đúng không cô? Tại sao lại ãnh hưỡng chứ ? Con thấy thật là vô lý . vậy tại sao lại có luật tự do tôn giáo, bình đẵng với nhau. Chĩ đạo Phật mới có thể lấy người làm công an?

Con rất mong cô trả lời rõ ràng cho con biết và chỉ con nên giải quyết như thế nào? hHện nay vì vấn đề này mà tụi con đang rất là khổ sở.

 

TRả lời: Chào bạn

Rất khó cho tôi khi trả lời câu hỏi này nhưng vì bạn đang nóng lòng mong nhận được câu trả lời và thư cũng nhiều điều gần như tâm sự nên tôi trả lời ngay cho bạn.

Trước tiên, về góc độ pháp lý, những văn bản quy định về việc kết hôn luôn luôn là "tự nguyện" đến với nhau. Luật không quy định gì đối với ngành nghề khi kết hôn. Tuy nhiên, trong nội bộ ngành lại có những thủ tục bắt buộc liên quan đến lý lịch của gia đình người phối ngẫu hay tôn giáo của người đó như bạn trai bạn đã nói.

Thú thật, tôi biết điều này như một điều hiển nhiên vì điều này ảnh hưởng đến an ninh và bí mật quốc gia còn thực tế quy định trong văn bản nào của ngành công an thì tôi không rõ, chắc các đồng nghiệp khác của tôi cũng thế vì Văn bản pháp luật không quy định vấn đề này.

Bạn yêu cầu tôi đừng cứng nhắc dựa vào quy định pháp luật trong khi tôi lại là người tư vấn pháp lý. Tuy nhiên, tôi hiểu những lo lắng của bạn hiện giờ và rất mong muốn chia sẻ. Những điều bạn đưa ra đều hợp lý đối với ý kiến của cá nhân tôi.

Tuy nhiên, vì tôi không làm trong ngành và bạn cũng thế nên có thể chưa hiểu được một khía cạnh nào đó mà vì thế trong nội bộ ngành phải có quy định ràng buộc khi kết hôn, họ phải xem xét lý lịch, thẩm tra tại địa phương để có thể chấp thuận kết hôn.

Chúc bạn mọi điều như ý. Rất tiếc không có câu trả lời nào giúp bạn an tâm hơn.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với chúng tôi để được luật sư hướng dẫn chi tiết.

Click:: Liên hệ tư vấn tại Hà Nội , khu vực Miền Bắc

Click:: Liên hệ tư vấn tại TP Hồ Chí Minh, khu vực miền nam

Liên hệ luật sư